Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay

Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay

Cá trắm cỏ được biết đến là loài cá có khả năng thích ứng điều kiện sống ở nhiều loại môi trường khác nhau. Chúng có thể sống được trong môi trường lưỡng tính. Việc nuôi cá trắm cỏ hiện nay khá phổ biến. Cách nuôi khá đơn giản nhưng để đạt được năng suất cao, đem lại hiệu quả kinh tế đòi hỏi phải có kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Sinh thái Nam Hồng.

Giới thiệu về cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ , ở một số nơi gọi là cá trắm trắng. Là loại cá ưa môi trường nước sạch, thường sống ở nước ngọt. Con cá to có thể nặng lên đến hơn 40kg và dài gần 2m. 

Chúng rất dễ nuôi và còn nhanh lớn. Mặc dù thịt không thơm ngon như cá trắm đen nhưng vẫn được nuôi bán phổ biến ở một số nơi. Và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Cá trắm cỏ có thân hình trụ dài, phần bụng tròn, nhỏ dần về phía đuôi. 

Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay
Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay

Chiều dài thân cá lớn hơn gấp mấy lần chiều rộng của chính nó. Các nếp mang của cá có màu hồng nhạt. 

Cơ thể cá trắm có 3 màu. Toàn bộ phần hông cá có màu vàng xen lục. Chỉ khi ánh mặt trời chiếu vào mới nhìn thấy rõ nét. Dọc sống lưng có màu nâu sẫm và phía bụng dưới thì là màu xám nhạt. 

Rất nhiều người nhầm lẫn cá trắm với cá chép. Điều này dễ hiểu vì nó thuộc họ cá chép nên có nhiều điểm tương tự. Trước khi nuôi vì vậy bạn phải nắm rõ đặc điểm để nhận dạng cá trắm. 

Cá trắm không hề khó nuôi. Thức ăn tự nhiên của nó là cỏ, các động vật nhỏ dưới nước như tép, cá vụn nhỏ hoặc là các rong nước. Trong quá trình nuôi, có thể người nuôi sản xuất thêm các thức ăn như là dùng sản phẩm thừa từ làm ngũ cốc hoặc viên thức ăn cho cá .

Kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ

Chuẩn bị ao nuôi cá trắm cỏ

Đầu tiên cần xác định vị trí ao nuôi thâm canh. Vị trí này phải gần nguồn cấp nước và thoát nước dễ dàng. Cần hạn chế cây xanh bóng mát quanh khu vực này. Hơn thế nữa là ao nuôi phải ở nơi dễ quản lý, phòng chống trộm cắp. 

Ao nuôi cá nên thuận tiện cho việc vận chuyển, cung cấp thức ăn và tiêu thụ sản phẩm 

Diện tích ao nuôi cá trắm cỏ tốt nhất là từ 400 – 1000 m2. Cá trắm cỏ ưa nước sạch nên ao nuôi phải quang đãng. Nếu trong ao là nước tù thì tát cạn, tiến hành rải vôi. Cách làm như vậy là để khử trùng tránh bệnh tật cho cá. Bờ ao chắc chắn. Phải nạo vét bùn dưới đáy ao chỉ để lại 1 lớp dày khoảng 20cm. 

Mức nước nuôi cá cũng có tiêu chuẩn nhất định, trung bình là khoảng 1-1,2 m. Nước nông hoặc sâu quá cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của cá

Sau khi thu hoạch cá cần phải tát nước cũ đi, dọn những bùn đọng. Rắc vôi bột quanh đáy ao và phơi nắng mấy ngày để diệt sạch vi khuẩn. Sau đó mới bơm nước mới vào ao. Trước khi thả cá khoảng 3 ngày, bón từ 20 – 30kg phân chuồng ủ mục khắp ao để làm thức ăn cho cá

=>>> xem thêm: Món ăn từ cá lăng không thể bỏ lỡ

Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay
Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay

Thực hiện thả cá giống

Cá giống yêu cầu phải chọn lựa kỹ. Tất cả cá đều khỏe mạnh không còi cọc. Cá trắm cỏ rất nhanh lớn nên nuôi nửa năm có thể tỉa bớt và hết năm là thu hoạch. Mật độ thả cá  khoảng 30-35 con/ m3 nước.

Nên cho túi đựng cá giống xuống nước để giúp cân bằng nhiệt độ chứ không nên thả trực tiếp xuống ao. Sau 15 phút thì mở miệng túi cho cá tự bơi ra ngoài. Thời gian thả tốt nhất là vào sáng sớm hay chiều tối vào những ngày trời quang.

Nhằm  giảm tỷ lệ ký sinh trùng gây bệnh cho cá, người ta có thể sục khí oxi cho cá giống. Và ngâm trong thuốc tím hoặc nước muối loãng 5 phút trước khi thả xuống ao.

Thức ăn cho cá trắm cỏ

Cá trắm cỏ dễ nuôi bởi vì một phần là do thức ăn của nó rất đa dạng và dễ tìm. Chủ yếu là cỏ, rong, bèo trong nước hay các loại lá ngô, lá sắn,… Bên cạnh đó loại cá này cũng ăn các sinh vật nhỏ, phù du sống trong nước. 

Một số người nuôi cho cá ăn thêm cám ngô để cá nhanh lớn. Khi mới thả cá thì  băm nhỏ các loại lá của nông sản cho cá ăn. Dựa vào độ lớn của cá mà băm nhỏ thức ăn sao cho vừa miệng của chúng. Nên thường xuyên kiểm tra và dọn sạch vụn thức ăn còn sót lại để giữ độ sạch của nước ao.

Nếu là lá khoai, lá chuối thì cho 30-40% trọng lượng số cá thả trong ao. Rong, bèo là 60%. Mỗi loại thức ăn đều có một định lượng riêng, không nên cho quá nhiều hay quá ít.

Có thể trộn thêm một số thức ăn do con người tự chế biến chỉ nên cho khoảng 2% tổng trọng lượng của cá trong hồ.

Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay
Mách bạn kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ chuẩn nhất hiện nay

Thu hoạch cá trắm cỏ

Trong quá trình nuôi cá trắm cỏ, cá có thể mắc một số bệnh tật. Người nuôi cần chú ý kiểm tra thường xuyên và có biện pháp phù hợp, kịp thời. 

Nếu cá không có vấn đề gì thì sau nửa năm,  nông dân có thể tỉa bớt lượng cá trong hồ. Thả vào ít cá đồng để tăng năng suất và trọng lượng cá. Khi hết năm thì thu hoạch toàn bộ số cả. Với một số cá nhỏ thì nên giữ lại làm giống cho vụ sau.

Trên đây là kỹ thuật nuôi cá trắm cỏ phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho người nuôi cá để đạt năng suất cao, hiệu quả kinh tế tốt

=>>> xem thêm: Cách chế biến cá lăng sông kho mắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?