Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em

Sự xuất hiện của cá lăng đã đem đến cho nền ẩm thực Việt những món ăn không thể bỏ qua. Từ những món ăn đơn giản đến phức tạp người nấu thiên biến vạn hóa ra vô vàn món cá lăng hấp dẫn. Chính vì thế nhu cầu mua loại cá này khá cao. Ở bài viết dưới đây, Sinh thái Nam Hồng sẽ bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em.

Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em
Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em

Tổng quan về cá lăng

Xuất xứ của cá lăng

Cá lăng là một chi của loài cá da trơn của gia đình Bagridae. Chi Hemibagrus được biết đến từ Đông Nam Á, Ấn Độ và miền nam Trung Quốc. Các thành viên của chi này được tìm thấy ở khắp nơi trong ở phía đông sông Hằng – lưu vực Brahmaputra và phía nam lưu vực Dương Tử và đạt được sự đa dạng lớn nhất của chúng ở Sundaland. Ở Đông Nam Á, nhất là ở Việt Nam, các loài cá lăng là một nguồn protein động vật quan trọng. 

Đặc điểm cơ bản của cá lăng

Loài cá da trơn này vẫn được gọi là cá lăng. Đôi khi nó cũng bị nhầm lẫn với một thành viên khác trong gia đình Bagridae như Cá trê đuôi đỏ châu Á mà trước đây gọi là Mystus nemurus. Hai con cá da trơn này hoàn toàn khác nhau bởi thực tế là một con cá, Hemibagrus wyckii có màu đen, trong khi con kia, Hemibagrus wyckioides, có màu xám nhạt đến nâu với đuôi màu đỏ khác biệt. Cá lăng đuôi đỏ cũng được biết đến rất nhiều mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần dưới.

=> Xem thêm: Chế biến cá lăng chuẩn nhất-Các món với cá lăng 

Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em
Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em

Về kích thước của cá lăng, đây là loài cá tương đối lớn. Khi một con cá lăng trưởng thành, kích thước mà nó có thể đạt là dài đến hơn 1,5m. Cân nặng của cá lăng thường dao động trong khoảng 10 – 30kg, vẫn có những trường hợp cá lăng nặng gần trăm cân.

Cơ thể của cá lăng không có vảy mà thay vào đó là một lớp nhớt. Cột sống vây lưng được mô tả là có nhiều gai và dài với từ 10 đến 12 răng cưa ở cạnh sau. Vây ngực có 10-11 tia mềm và vây bụng có 6 tia mềm. Vây đuôi được chẻ đôi.

Về màu sắc, màu cơ bản của cơ thể và đầu là màu đen. Vây đuôi có màu xám đen với rìa màu trắng. Các dấu màu trắng hiện diện trên các đầu của vây ngực và vây lưng, và cũng có mặt ở mép trước của vây mỡ. Đặc điểm của cá lăng là mình thuôn dài, đầu hơi bẹt và có 4 cặp râu khá dài.

Môi trường sống của cá lăng 

Người ta hay bắt gặp cá lăng sống ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ. Trong các ao, hồ, sông, suối là nơi thích hợp để cá lăng phát triển. Nhất là ở tầng đáy hồ, nơi có nhiều bùn và nước chảy khá chậm.

Thức ăn của cá lăng thường là những côn trùng sống trên mặt nước.

=> Xem thêm: Cách làm cá lăng nướng muối ớt chuẩn nhất

Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em
Bật mí cách nhận biết cá lăng thơm ngon cho các chị em

Mùa sinh sản của cá lăng thường diễn ra vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch hàng năm. Trứng sau khi đẻ chỉ khoảng 3 ngày sau sẽ nở thành cá con, chúng sẽ tiếp tục phát triển ở khu vực đầm lầy đến khoảng tháng 11 hoặc 12 âm lịch mới bơi trở về sông.

Như với tất cả các loài cá khác, chất lượng nước và chăn nuôi nói chung là rất quan trọng, và tôi khuyên bạn nên thay đổi tối thiểu 25% nước hàng tuần.

Các loại cá lăng phổ biến

Cá lăng được biết đến là loại cá vô cùng đa dạng với hơn 200 dòng cá lớn nhỏ khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, các dòng cá lăng được ưa chuộng nhất là cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng hồng…Mỗi loại cá lăng này được phân biệt dựa trên màu sắc, đặc điểm cơ thể của chúng. Nhìn chung, đây chính là loại cá da trơn đem đến cho người ăn nhiều chất dinh dưỡng quý báu.

Cách nhận biết cá lăng ngon

Các đặc điểm nhận biết cá lăng ngon bao gồm:

Nên chọn những con cá to, nặng vì cá lăng trưởng thành phần thịt sẽ đậm đà và ngon.

Phải chọn cá còn sống, cá tươi, tránh những con cá yếu hoặc đã chết. Cá lăng ngon là cá lăng sẫm màu và có mình tròn.

Mua cá lăng ở đâu tốt nhất 2019?
Mua cá lăng ở đâu tốt nhất 2019?

Top 10 món ngon từ cá lăng

Tại sinh thái Nam Hồng, có đến 10 món cá lăng cho bạn lựa chọn. Top 10 món cá lăng tại Sinh thái Nam Hồng bao gồm: lẩu cá lăng, cá lăng hấp xì dầu, lòng cá lăng xào cần, nem cá lăng, cá lăng nướng, cá lăng om chuối đậu, cá lăng rang muối, ruốc cá lăng, cháo cá lăng, cá lăng trộn hành tím.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về nhà hàng, hãy truy cập ngay vào website của chúng tôi hoặc gọi tới đường dây nóng 098 101 1133 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Thông tin liên hệ:

ĐỊA CHỈ: 26 Đường Kênh Giữa – Nam Hồng – Đông Anh – Hà Nội

SỐ ĐIỆN THOẠI: 098 101 1133 

ĐỊA CHỈ EMAIL: hotro@sinhthainamhong.com

Website: https://sinhthainamhong.com/ 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?