Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà

Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà

Ở Việt Nam, cá lăng là một loài cá vô cùng phổ biến. Loại cá này là một nguyên liệu yêu thích được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong bài viết hôm nay, Sinh thái Nam Hồng sẽ giới thiệu cho các bạn những thông tin về cá lăng và cách làm món canh chua cá lăng rau muống đồng ngon và đơn giản. 

Đặc điểm của cá lăng

Cá lăng là loại cá có kích thước tương đối lớn. Một trưởng thành có thể dài đến hơn 1,5m, cân nặng sẽ từ 10 – 30kg. Vẫn có những trường hợp cá lăng nặng gần trăm cân.

Cá lăng thuộc loại cá da trơn nên toàn bộ thân hình của chúng không có vảy. Thay vào đó là một lớp nhớt trên khắp cơ thể chúng.

Cá lăng có vây lưng một gai ở phía trước, vây mỡ ở xung quanh người và phần vây ức có răng cưa. Đặc điểm nhận biết của cá lăng là mình thuôn dài, đầu hơi bẹt và có 4 cặp râu khá dài.

Cá lăng có nhiều loại, một số loại phổ biến ở nước ta như cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng….

Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà
Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà

Môi trường sống và sinh sản của cá lăng 

Cá lăng sinh sống chủ yếu ở các vùng nước ngọt hoặc nước lợ như ao hồ, cửa sông, suối. Cá lăng thường sống ở phía tầng đáy, nơi nhiều bùn và phù sa, nước chảy chậm. 

Cá lăng là loài cá ăn tạp nên thức ăn của chúng thường rất đa dạng. Có thể là côn trùng sống ở trên mặt nước, các loại ấu trùng trong nước, tôm, cua và cá nhỏ.

Cá lăng là loài đẻ trứng và thường đẻ vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch hàng năm. Cá lăng cái khi đến mùa sinh sản sẽ tìm đến các khu vực rừng ngập nước để đẻ trứng.

Trứng sau khi được đẻ khoảng 3 ngày sau sẽ nở thành cá con, chúng sẽ tiếp tục phát triển ở khu vực đầm lầy tới khoảng tháng 11 hoặc 12 âm lịch mới bơi trở về sông.

Cá lăng có mấy loại? 

Cá lăng là loài đa dạng về chủng loại, hiện nay trên thế giới có trên 200 dòng cá lăng đang sinh sống. Chính vì thế mà thị trường cá lăng của Việt Nam cũng khá đa dạng và phong phú. Nổi tiếng nhất với các dòng như cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng hồng….

Cá lăng chấm – Cá lăng hoa

Cá lăng chấm có tên khoa học là Hemibagrus guttatus. Dòng cá này chuyên sống ở các khu vực ven sông ở các tỉnh miền núi phía bắc và khu vực sông Đà, sông Lô và Phú Thọ.

Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà
Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà

Dòng cá lăng chấm là dòng cá có giá trị dinh dưỡng và giá thành tương đối cao. Cá lăng chấm chỉ có xương sống, không có xương dăm và phần thịt ngọt đậm đà. Vì lí do này nên được rất nhiều người yêu thích. Cá lăng chấm được bán nhiều tại các nhà hàng ở khu vực Việt Trì – Phú Thọ và Hà Nội.

Cá lăng đuôi đỏ

Cá lăng đuôi đỏ hay còn gọi là cá lăng nha đuôi đỏ hoặc là cá lăng chiên. Dòng cá này phân bố ở rất nhiều khu vực trên thế giới nhất là khu vực sông Serepok.

Tại Việt Nam, dòng cá lăng này chủ yếu sinh sống ở khu vực An Giang, đồng bằng sông Cửu Long, lưu vực sông Mê Kông và thành phố Hồ Chí Minh.

Cá lăng vàng

Cá lăng vàng là dòng cá lăng khá phổ biến ở nước ta. Dòng cá lăng vàng thường sinh sống ở các vùng nước hạ lưu như sống Hồng, Việt Trì – Phú Thọ hoặc các khu vực đầm lầy.

Dòng cá lăng vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như DHA và vitamin A, giúp người ốm – người già và trẻ nhỏ nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ngoài những dòng cá lăng ở trên, thị trường mua bán cá lăng của nước ta còn có các loại cá lăng khác như cá lăng hồng, cá lăng trắng, cá lăng đen, cá lăng hơ…. Chúng cũng đều có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều người yêu thích và tìm mua.

Cách chế biến canh chua cá lăng rau muống đồng

Nguyên liệu 

Cá lăng 

Rau muống đồng

Rau nêm canh chua 

Me 

Đường

Nước mắm

Hành tím 

Cách chế biến 

B1: Sơ chế cá lăng 

Cạo sạch bỏ chất nhờn trên da cá

Cá lăng nguyên con làm sạch với nước ấm và nửa trái chanh

Để ráo rồi mới cắt khúc, tránh bị vỡ miếng 

B2: Sơ chế rau 

Rau muống nhặt phần non rửa sạch 

Hành tím bỏ vỏ 

Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà
Cách làm canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản tại nhà

B3: Chế biến cá lăng 

Ướp cá lăng với hành tím, nước mắm và xíu đường 

Đổ nước đun sôi và cho nước me vào

Thêm muối, đường và nước mắm sao cho nước canh có vị chua mặn ngọt

B4: Đun cá lăng

Sau khi nấu cá chín tới, thịt cá đã ngấm các gia vị thì vớt cá ra tô để tránh bị nát. 

Sau đó bỏ rau muống vào nấu chín, rồi cho cá trở lại nồi nấu sôi cho thêm rau và ớt vào để tăng độ cay cũng như vị ngon cho món ăn. 

Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên bạn sẽ có thể tự làm được món canh chua cá lăng rau muống đồng đơn giản và hấp dẫn. Còn nếu như bạn không có thời gian để chuẩn bị hay làm thì bạn có thể đến với khu du lịch sinh thái Nam Hồng để thưởng thức món ăn ngon tuyệt này. Ngoài ra,  nhà hàng của chúng tôi cũng còn có rất nhiều các món ngon đặc sản khác như thịt trâu, cá lăng,… sẵn sàng phục vụ bạn khi đến với khu sinh thái Nam Hồng. 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 

ĐỊA CHỈ

26 Đường Kênh Giữa – Nam Hồng – Đông Anh – Hà Nội

SỐ ĐIỆN THOẠI

ĐT: 098 101 1133 

ĐỊA CHỈ EMAIL

hotro@sinhthainamhong.com

Copyright @ 2019 by  www.Sinhthainamhong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?