Cách Nấu Nước Đường Làm Màu Cho Bánh Trung Thu Đơn Giản Tại Nhà

Tết Trung thu đang đến gần, những chiếc bánh handmade sẽ là món quà ý nghĩa gửi tới người thân yêu. Để làm ra những chiếc bánh nướng ngon, đẹp mắt, mỗi công đoạn đều cần sự trau chuốt, nấu nước đường là bước chuẩn bị đầu tiên… 

Nước đường bánh trung thu là gì?

Nước đường là nguyên liệu quan trọng khi làm bánh trung thu, đóng vai trò làm vỏ bánh mềm thơm, ẩm, đậm màu. Thời gian bảo quản bánh cũng phụ thuộc vào nguyên liệu của nước đường.

Tính chất của nước đường bánh nướng là càng để lâu càng đậm màu, thơm ngon hơn, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm. Thời gian hoàn hảo để sử dụng là 3 tháng sau ngày nấu. Có trường hợp không kịp chuẩn bị, các chị em dùng nước đường sau 10-15 ngày, mùi vị vẫn ổn nhưng màu sắc sẽ không đậm bằng nước đường để lâu.

Nấu nước đường bánh trung thu không khó, quan trọng là chị em canh được độ sôi của nước đường. Nguyên liệu nấu nước đường dễ tìm, đơn giản chỉ là đường, chanh (hoặc dứa), mạch nha và nước tro tàu (không bắt buộc).

Vai trò của các nguyên liệu nấu nước đường

– Đường (đường trắng, đường vàng, đường nâu…): Có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp để nước có màu đẹp. Chị em nên dùng đường tinh luyện để hạn chế bọt bẩn trong quá trình nấu và hạn chế dùng đường thốt nốt vì mùi thường hăng, ảnh hưởng đến hương vị bánh.

– Chanh (hoặc dứa): Đây là nguyên liệukhắc phục hiện tượng đường kết tinh, giúp nước đường có mùi rất thơm. Nếu sử dụngchanh vàng để tránh vị đắng.

– Nước tro tàu (nguyên liệu không bắt buộc): Nước tro tàu có tác dụng làm đậm màu nước đường, mềm vỏ bánh. Có 2 loại nước tro tàu là tự nhiên (nấu bằng tro) và công nghiệp.

– Mạch nha (nguyên liệu không bắt buộc): Mạch nha đóng vai trò làm mềm và sánh nước đường. Nếu dùng mạch nha, nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt. Không nên sử dụng dạng kẹo vì sẽ gây lại đường.

Công thức nước đường cho bánh lên màu đẹp mắt

Nguyên liệu

– Đường trắng: 1/2 kg

– Đường vàng: 1/2 kg

– Chanh: 1 quả khoảng 70 g

– Mạch nha: 30 ml

– Nước: 600 ml

– Nước tro tàu 5 ml pha loãng với 20 ml nước (không bắt buộc).

Thực hiện

– Đun sôi nước, cho đường trắng và đường nâu vào chiếc nồi khác, đổ nước đã đun sôi vào, khuấy cho đường tan.

– Bắp nồi đường lên bếp, nấu lửa lớn đến khi nước sôi lăn tăn, nổi bọt trắng, hạ lửa vừa, hớt sạch bọt để nước đường được trong và sạch.

– Thêm nước cốt 1 quả chanh vào nồi, nấu lửa liu riu khoảng 60 phút.

– Thêm vỏ chanh vào, đun khoảng 30 phút nữa. Cuối cùng cho mạch nha. Nếu sử dụng nước tro tàu, hãy thêm vào giai đoạn này.

– 15 phút sau khi cho mạch nha, kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách nhỏ giọt nước đường chén nước, nếu nước đường lắng xuống thành hình tròn, không hòa tan là đạt.

– Bảo quản nước đường trong lọ thủy tinh, đậy nắp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý

– Với công thức trên, thành phẩm cho ra khoẳng 1,2 kg nước đường.

– Nếu nước đường cô đặc sau khi nấu, trước khi dùng có thể ngâm lọ vào nước ấm cho đường loãng ra.

– Nước đường xuất hiện hạt li ti, có thể cho vào nấu lại và vắt thêm chút nước chanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần hỗ trợ?